Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 2.374.079
Số người trực tuyến: 228
Trang chủ

Phương pháp giải đoán ảnh dựa vào đối tượng (Phương pháp giải đoán thông minh)

   
09:09' PM - Thứ năm, 29/09/2011

aaaaGiải đoán ảnh là một trong những phương pháp chiết xuất thông tin từ ảnh vệ tinh. Chiết xuất thông tin từ ảnh vệ tinh có thể được tiến hành theo hai cách: phân loại ảnh số và giải đoán mắt thường. Có thể hiểu đơn giản là phân loại ảnh số dựa trên giá trị khác nhau của các pixel (không quan tâm tới ngữ cảnh) còn giải đoán mắt thường dựa vào biểu hiện của các pixel theo một ngữ cảnh nào đó (không quan tâm tới giá trị pixel).
aaaaMỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng cũng như phạm vi áp dụng khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Lựa chọn phương pháp thích hợp là rất quan trọng vì nó đảm bảo độ chính xác của kết quả.
aaaaPhương pháp giải đoán ảnh tiên tiến hiện nay là ứng dụng công nghệ phân loại dựa trên đối tượng (object based) để phân loại và chỉnh sửa bằng giải đoán ảnh số. Phương pháp phân loại ảnh số theo đối tượng phân loại dựa trên cả giá trị của các pixel và ngữ cảnh của nó với các pixel xung quanh. Đây là một phương pháp mới nhưng đã chứng tỏ được tính ưu việt của nó. Sử dụng phương pháp này có những ưu điểm chính sau đây so với các phương pháp truyền thống (phương pháp phân loại ảnh số dựa trên pixel và phương pháp giải đoán mắt thường đơn thuần):
aaaa• Tận dụng được hết thông tin trên tất cả các kênh ảnh (hạn chế của phương pháp giải đoán mắt thường)
aaaa• Rất ít phụ thuộc vào trình độ của người giải đoán, do thuật toán phân loại được máy tính thực hiện (hạn chế của phương pháp giải đoán mắt thường)
aaaa• Các thuật toán phân loại được kiểm tra và tùy biến nhiều lần. Các chỉ tiêu phân loại là định lượng, không phụ thuộc vào cảm tính của người giải đoán (hạn chế của phương pháp giải đoán mắt thường).
aaaa• Không gặp vấn đề khi ghép nối kết quả của nhiều người giải đoán khác nhau (hạn chế của phương pháp giải đoán mắt thường).
aaaa• Các ảnh khác nhau được phân loại dựa trên cơ sở kế thừa kết quả của nhau, do đó không gặp vấn đề khi ghép nối kết quả (hạn chế của phương pháp phân loại pixel).
aaaa• Các ảnh được phân loại không chỉ dựa vào giá trị pixel mà còn dựa vào cấu trúc, tương quan của nó với các pixel lân cận, và đặc biệt là tuân theo ngữ cảnh (hạn chế của phương pháp phân loại pixel).
aaaa• Không bị phân chia thành các mảnh vụn khi phân loại ảnh vệ tinh độ phân giải cao và siêu cao (hạn chế của phương pháp phân loại pixel).
aaaa• Dễ dàng kết hợp với các phương pháp chiết xuất thông tin phi phân loại khác như tính toán chỉ số thực vật; tính toán sinh khối v.v….(hạn chế của phương pháp giải đoán mắt thường).
aaaa• Dễ dàng vector hóa (hạn chế của phương pháp phân loại pixel).


-------------------
Nguyễn Hồng Việt
Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin Lâm Nghiệp

Số lượt đọc:  356  -  Cập nhật lần cuối:  13/10/2012 09:26:30 PM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Thông báo
Ngày giờ
Tìm kiếm
Liên kết web
Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Hồng Việt

Thông báo (Duplicate)